Connect with us

Bạn đọc viết

Đề xuất tăng mức xử phạt lái xe sử dụng rượu, bia lên 30 triệu đồng

105 Đang xem

Theo dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ- đường sắt, tài xế ôtô sử dụng rượu, bia, ma túy khi tham gia giao thông có thể bị phạt hành chính tới 30 triệu đồng, còn người điều khiển xe máy có thể xử phạt tới 7 triệu đồng.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Điều đáng chú ý trong dự thảo lần này là sửa đổi tăng nặng xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe với tài xế ôtô sử dụng rượu, bia, ma túy khi tham gia giao thông.

Cụ thể, dự thảo sửa đổi Khoản 11 Điều 5 “Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ” như sau: “11. Phạt tiền từ 26.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (Tước GPLX từ 10 tháng-12 tháng);

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn, chất ma túy của người thi hành công vụ; (Tước GPLX từ 10 tháng-12 tháng);

c) Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy”. (Tước GPLX từ 22-24 tháng).

Đề xuất tăng mức xử phạt lái xe sử dụng rượu, bia lên 30 triệu. ( Ảnh : Internet)

Trong khi theo quy định hiện hành, lỗi vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển ôtô chỉ bị phạt tiền từ 16-18 triệu đồng, tước GPLX từ 4-6 tháng. Còn nếu lái xe có ma túy trong cơ thể chỉ bị tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng hoặc phạt tiền từ 16 triệu đồng-18 triệu đồng.

Dự thảo nghị định nâng mức phạt từ 3 triệu đồng-4 triệu đồng lên 5 triệu đồng-7 triệu đồng nếu lái xe khi có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100ml máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở, tước GPLX từ 10-12 tháng đối với người điều khiển xe môtô, gắn máy thay vì chỉ 3-5 tháng hiện nay. Với tài xế có sử dụng ma túy, ngoài phạt hành chính còn tước giấy phép lái xe 22-24 tháng thay vì chỉ phạt hành chính hoặc tước giấy phép lái xe như quy định hiện hành.

Gần đây, xuất hiện nhiều vụ việc các lái xe tự ý lùi xe, điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc tiềm ẩn rất lớn nguy cơ tai nạn giao thông. Dự thảo nghị định cũng tăng mức xử phạt lên từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô thực hiện hành vi lùi xe trên đường cao tốc; điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Hình thức phạt bổ sung là tước GPLX từ 4-6 tháng. Toàn bộ dự thảo nghị định được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GTVT và lấy ý kiến góp ý của nhân dân trong thời gian 2 tháng kể từ ngày đăng.

Thanh Thảo

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Advertisement

#Tag

Advertisement