Connect with us

Quốc tế

Tối nay (31/5), khai mạc Đối thoại Shangri-La 2019 tại Singapore

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La 2019) sẽ chính thức khai mạc vào tối nay (31/5/2019) tại Singapore.

Đối thoại Shangri-La 2019 là một trong những diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu thế giới khi có sự tham gia của các Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đến từ hầu khắp châu lục, thảo luận về nhiều vấn đề an ninh quan trọng đang nổi lên ở khu vực và toàn cầu.

Theo thông lệ, Đối thoại Shangri-La được bắt đầu với bài phát biểu dẫn đề của một nguyên thủ và năm nay là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Các bộ trưởng quốc phòng sẽ dự phiên họp toàn thể vào ngày 1 và 2/6.

An ninh được thắt chặt tại khách sạn Shangri-La nơi diễn ra Đối thoại Shangri-La 2019

Đối thoại Shangri-La 2019 được diễn ra tại khách sạn Shangri-La ở Singapore. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 31/5 – 2/6/2019 với sự tham gia của quan chức từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á – Thái Bình Dương.

Tại Đối thoại Shangri-La 2019, các quan chức và học giả sẽ trao đổi về một loạt vấn đề an ninh nóng nhưng nhiều khả năng cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là trọng tâm các cuộc thảo luận.

Ban tổ chức cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ có bài phát biểu “rất được chờ đợi” vào ngày 2/6. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh cử Bộ trưởng Quốc phòng tới Đối thoại Shangri-La trong 8 năm qua, sau nhiều lần chỉ cử đại diện là những quan chức cấp thấp hơn.

Theo tạp chí The Diplomat, Đối thoại Shangri-la 2019 là cơ hội để ông Ngụy nói về “những đóng góp của Trung Quốc cho an ninh khu vực”, đồng thời làm rõ vai trò của Bắc Kinh tại châu Á.

Sự hiện diện của ông Ngụy và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Đối thoại Shangri-la 2019 càng khiến dư luận thêm chú ý đến cuộc đối đầu giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Theo báo Today (Singapore), Đối thoại Shangri-la 2019 diễn ra giữa lúc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đang bế tắc, tạo sự bất ổn lớn cho khu vực. Chưa hết, hai bên còn đang tranh cãi về những vấn đề an ninh chiến lược, như biển Đông và eo biển Đài Loan.

210 người đang bài viết này cùng bạn.
Continue Reading
Advertisement
Advertisement

#Tag

Advertisement